Sự xuất hiện của Notch* trên iPhone X: Lạ mắt hay thừa thãi?

* Notch: Theo từ điển là rãnh có hình chữ V. Với iPhone X là cụm màu đen được làm cong, nơi chứa loa thoại, camera trước cùng các cảm biến khác.

iPhone X có màn hình hiển thị chiếm gần như toàn bộ mặt trước. Nhưng không giống như Galaxy S8 của Samsung, Apple đã không tạo hẳn một khoảng ngay phía trên của iPhone X để đặt camera trước, cảm biến,...

Thay vào đó họ tạo một cụm màu đen "chắn ngang" phần phía trên của màn hình và gọi là Notch, trông qua có vẻ gây chú ý hơn nhưng nó cũng có phần… kỳ lạ.

Khi tin đồn trở thành sự thật

Thiết kế iPhone X đã bị rò rỉ nhiều lần trước khi ra mắt, dẫn đến rất nhiều cuộc thảo luận, cả trước và sau khi có thông tin chính thức từ Apple.

Một số người cho rằng Steve Jobs sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra, trong khi một số người khác đã chế giễu cụm notch của iPhone X bằng cách tạo ra một "chế độ notch" cho Chrome hoặc thêm một mảng cắt màu đen cho mọi video trên YouTube. 

Cụm notch làm giao diện ứng dụng của iOS phải thay đổi ra sao?

Apple không tìm cách giấu nó đi mà còn khiến nó nổi bật hơn khi bạn truy cập các ứng dụng khác. Tại giao diện Safari, nếu bạn quay ngang màn hình, hệ thống sẽ chừa lại hai khoảng trắng bên cạnh để nội dung hiển thị không bị che khuất.

Và thanh cuộn sẽ không còn nằm bên phải như thường lệ, mà sẽ di chuyển xuống phía dưới màn hình. Nhiều trò chơi và một số ứng dụng toàn màn hình (kể cả thanh trạng thái) sẽ bị dư ra một phần màu đen. 

Rất may, video và hình ảnh sẽ không hiển thị toàn bộ màn hình như mặc định - chúng sẽ yêu cầu nhấn đúp để mở rộng vào vùng notch và thanh trạng thái. Tuy nhiên, Apple đang cố gắng khắc phục bằng một số cách. Ví dụ: nếu bạn chụp ảnh màn hình trên iPhone X iOS 11, đơn giản nó sẽ bỏ qua sự tồn tại của phần cắt, như bạn mong đợi.

Tại sao iPhone X lại có cụm notch trên màn hình?

Với Apple FaceID (thay thế cho Touch ID), công nghệ này cần dùng máy ảnh hồng ngoại để quét khuôn mặt của bạn nhằm tiến hành đăng nhập vào điện thoại chính là lí do notch xuất hiện. Mảng máy ảnh của Apple lớn hơn đáng kể so với trước đây, làm cho phần bị cắt ra lớn hơn rất nhiều, như là một hệ quả từ điều này.

Apple hoàn toàn có thể thay đổi nó, hoặc bằng cách giữ nguyên thiết kế cũ, đưa phần máy ảnh nằm gọn trong phần đệm trên màn hình, hoặc bằng cách sử dụng nền đen trên thanh trạng thái để ẩn đi. Tuy nhiên không hiểu vì sao họ lại không làm như thế.

Cả hai tùy chọn này đều có thể gây ra sự thỏa hiệp. Hầu hết người dùng iPhone X sẽ sử dụng điện thoại ở chế độ cầm dọc thân máy cho phần lớn các tác vụ, do đó, notch sẽ không phải là vấn đề, ngoại trừ việc xem hình ảnh và video hoặc chơi trò chơi có thể sẽ ảnh hưởng đôi chút.

Kết

Sự lựa chọn của Apple có vẻ bất hợp lí và có phần thừa thãi, nhưng bên cạnh đó nó cũng là nguồn động lực khuyến khích các nhà sản xuất bứt phá hơn, đưa ra những thiết độc đáo và đa dạng hơn về kết cấu màn hình hiển thị.

Xu hướng cắt bỏ màn hình bắt đầu với Essential Phone, và Apple đã đưa nó vào siêu phẩm của riêng mình. Nếu bạn là một fan của iOS, hẳn bạn sẽ phải làm quen dần với thiết kế này vì nó sẽ làm thay đổi đáng kể cách sử dụng iPhone, khác xa so với những gì chúng ta từng biết.

#Nguồn: thegioididong

Viết bình luận