Đây là những bí mật chưa kể về Steve Jobs & Apple iPhone

Mới đây, ở một buổi trả lời phỏng vấn công khai hiếm hoi, Jony Ive - Giám đốc thiết kế của Apple đã có những chia sẻ rất thú vị trước báo giới. Một trong số đó là: Ông chưa từng thấy ai có sức tập trung đáng nể như cố CEO Steve Jobs.

Apple tạo ra iPhone vì cho rằng những chiếc điện thoại khác quá tệ

Có thể bạn chưa biết, một trong những nguyên nhân cốt lõi khiến Jony Ive và các cộng sự của ông tại Apple tạo ra iPhone là sự tồi tệ của điện thoại di động cách đây 10 năm.

Lúc ấy, họ cảm nhận rằng:

"Thật kinh khủng, chúng không thể làm việc hiệu quả, chẳng khác gì một mớ hỗn độn và cho thấy sự thiếu tham vọng ở các nhà sản xuất.

Tôi nghĩ rằng, chúng ta xứng đáng có những trải nghiệm tốt hơn."

Được biết, Jony Ive chính là người đã góp phần làm nên những thiết kế nổi tiếng nhất của Apple, bao gồm iPhone, iPod và iPad. Chúng đã đưa Apple từ bờ vực phá sản trở thành công ty có giá trị cao nhất thế giới ngày hôm nay.

Thành công nhờ luôn đặt ra tiêu chuẩn ngặt nghèo

Yếu tố quan trọng giúp Táo khuyết đạt được thành công là "luôn theo đuổi các tiêu chuẩn cao hơn" - một dấu ấn riêng của Ive, Steve cũng như Apple. Nên nhớ rằng, trước năm 2007, Apple vẫn chưa là gì so với Nokia hay BlackBerry.

Khi Ive về làm việc cho Apple, ông thường xuyên ăn trưa và làm việc cùng Steve Jobs. Rồi vị cố CEO vĩ đại nói với Ive rằng:

"Thiết kế này là không thể chấp nhận được, chỉ ở dưới mức trung bình".

"Tôi thực sự đã bị sốc, nhưng tôi hiểu tình hình của Apple lúc đó còn tồi tệ hơn nhiều so với lời phê bình của Jobs. Tôi đã dành rất nhiều tâm huyết vào công ty, mọi thứ đi chệch hướng làm tim tôi đau nhói, nên tôi biết rằng mình phải làm tốt hơn thế nữa", Ive chia sẻ. 

Quá trình sáng tạo không ngừng nghỉ của Táo khuyết

Đến bây giờ, Ive vẫn rất ấn tượng về quá trình sáng tạo của tập thể đội ngũ Apple.

"Hôm nay, chúng tôi chẳng có ý tưởng nào. Ngày mai, một ý tưởng nhỏ xuất hiện, nhưng vô cùng mong manh và mơ hồ. Rất khó khăn để mô tả, truyền đạt và thử nghiệm ý tưởng ấy".

Thế rồi, bằng nỗ lực không ngừng nghỉ, Apple đã thành công từ những ý tưởng tưởng chừng là nhỏ bé.

"Tôi cảm thấy hạnh phúc khi mình được tham gia vào quá trình này" - Ive chia sẻ thêm.

 

Steve Jobs, vị CEO tài ba & văn hóa đặc biệt của Apple

Ive nói rằng vị giáo viên tuyệt vời nhất của ông là Steve Jobs: "Tôi chưa từng thấy ai có khả năng tập trung phi thường như anh ấy".

Rất nhiều nhân viên của Apple, dĩ nhiên là bao gồm Ive, đã từng bị Steve Jobs mắng sa sả vì không làm đúng theo chuẩn mực mà ông ấy hướng đến.

Chắc hẳn, họ không lấy đó làm phiền lòng, vì nhờ vậy mà họ mới tạo ra được những chiếc iPhone thành công như bây giờ.

Theo Ive chia sẻ, Apple là một tập thể giàu khát vọng. Họ luôn lo lắng rằng mọi thứ xung quanh sẽ chỉ tốt khi họ có thể chứng minh là mình làm tốt hơn những người khác, thậm chí là làm tốt những thứ mà chưa ai nghĩ đến nhưng rồi sẽ cần.

Thế nên, dễ hiểu khi họ tự đặt ra những tiêu chuẩn cao và làm việc cật lực để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Kết

Những lời chia sẻ của Jony Ive đã phần nào giải thích cho chúng ta về nguyên nhân tạo nên thành công của Apple. Tất cả không gì khác ngoài việc dám nghĩ lớn, dám làm điều khác biệt và nỗ lực không ngừng nghỉ. 

Không thể ngẫu nhiên mà một công ty từ chỗ sắp phá sản lại trở thành một đế chế công nghệ với lượng tiền mặt lên đến hằng trăm tỷ USD, bằng lượng ngoại tệ của nhiều quốc gia khác gộp lại.

Bạn có quan điểm như thế nào về sự thành công của Apple? Cùng chia sẻ nhận định ở phần bình luận phía dưới nhé. 

#Nguồn: thegioididong

Viết bình luận