Cuộc sống đầy gian truân của các nữ game thủ chuyên nghiệp Trung Quốc, mỗi ngày tập luyện 8 tiếng, xinh đẹp, hát hay, múa giỏi mới được ưu tiên

Trong khi các game thủ nam có thể chơi chuyên nghiệp để kiếm tiền từ năm 2000 và kiếm được hàng triệu USD tiền thưởng thì nữ game thủ vẫn gặp nhiều khó khăn trên con đường trở thành game thủ chuyên nghiệp.

Khi còn là một cô bé tuổi teen, Gui Lisha bỏ học để tới những quán nét chơi game thường xuyên tới nỗi cha cô dọa sẽ đưa cô tới các trại cai nghiện internet. Ngay sau khi tốt nghiệp trung học, Gui đã rời xa quê hương để tham gia vào một đội thể thao điện tử chuyên nghiệp. Cha cô nghĩ rằng cô đang rơi vào một công ty lừa đảo theo kiểu bán hàng đa cấp và đã bay tới thành phố nơi cô ở để giải cứu cô.

Gui, hiện tại 20 tuổi, được biến đến trong cộng đồng thể thao điện tử Trung Quốc với cái tên LLG San Chen. LLG (Love Laughing Girls - Những cô gái thích cười) là tên đội của Gui, một trong những đội thể thao điện tử chuyên nghiệp toàn nữ đầu tiên của Trung Quốc. Trong giải đấu gần nhất diễn ra vào tháng 8, LLG đã thi đấu game League of Legends (LOL) cùng ba đội game thủ nữ khác tới từ châu Âu, Đài Loan và Hàn Quốc. Giải đấu này ngoài giải thưởng trị giá hơn 10.000 USD còn là sự công nhận với các game thủ nữ, những người đáng được đối xử giống như những game thủ nam.

"Tôi muốn chứng minh rằng tôi không thua kém so với các đồng nghiệp nam", Zhang Zhou, 19 tuổi, đồng đội của Gui, chia sẻ.

Ước tính, thể thao điện tử sẽ tạo ra doanh thu gần 700 triệu USD trong năm nay và con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020. Các game phổ biến nhất như LOL, game chiến đấu đa người chơi ra mắt vào năm 2009 và hiện có hơn 100 triệu người chơi hàng tháng, thu hút hàng triệu khán giả. Nhưng trong khi các game thủ nam có thể chơi chuyên nghiệp để kiếm tiền từ năm 2000 và kiếm được hàng triệu USD tiền thưởng thì game thủ nữ vẫn gặp nhiều khó khăn trên con đường trở thành game thủ chuyên nghiệp dù họ có mặt trong cả tư cách người chơi và khán giả.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hàng chục đội game thủ chuyên nghiệp toàn nữ đã ra đời tại Trung Quốc nhờ nguồn kinh phí từ những người giàu có ham mê game. Giờ đây, các nữ game thủ chuyên nghiệp nhận được mức lương 3.000 USD hàng tháng, gấp đôi số tiền một sinh viên mới tốt nghiệp đại học có thể kiếm trong ngành tài chính ở Trung Quốc. Nhưng Li Xi, 25 tuổi, quản lý của LLG cho biết, cuộc sống của họ không hề dễ dàng gì. Ngoài nhiều giờ luyện tập mệt mỏi trên máy tính, họ còn phải đối mặt với những kẻ hoàn nghi, luôn cho rằng nữ game thủ nổi tiếng nhờ ngoại hình chứ kỹ năng không hề tốt.

Trung Quốc phát triển, Châu Âu suy sụp

Cơ hội tài chính mà các nữ game thủ chuyên nghiệp Trung Quốc đang bắt đầu được tận hưởng không tồn tại cho hầu hết nữ game thủ. Bên cạnh Trung Quốc, cả châu Á chỉ có Hàn Quốc và Hồng Kông là có những đội nữ game thủ chuyên nghiệp chơi LOL. Và thậm chí những đội nữ game thủ chuyên nghiệp được trả lương hàng tháng ở châu Âu còn hiếm hơn.

"Vì lý do kinh doanh, các đội thể thao điện tử chuyên nghiệp chỉ muốn chi tiền cho nam game thủ. Không nhiều người muốn xem nữ game thủ thi đấu", Tony Lopez, một sinh viên 22 tuổi ở Tây Ban Nha, người đã tạo một đội châu Âu để tới Hồng Kông thi đấu chia sẻ.

Đầu năm nay, Lopez đã tuyển quân cho nhóm Just Kittin của mình qua một nhóm Facebook dành cho nữ game thủ. Trong sáu tháng qua, Lopez đã huấn luyện trực tuyến cho 5 thành viên trong đội của mình 3 lần một tuần trong thời gian họ rảnh, thường là sau giờ học hoặc làm thêm. Một phần trong quá trình chuẩn bị, Lopez cũng đã biên soạn bộ bộ tài liệu gồm ba trang về phong cách chơi của các đối thủ cũng như những lời khuyên cho các cô gái về việc phục hồi sau chuyến bay dài. Năm cô gái cùng huấn luyện viên của họ, những người sống ở các vùng khác nhau của châu Âu, đã gặp nhau ngoài đời lần đầu tiên tại Hồng Kông để thi đấu LOL.

Katarzyna Gadowska, một trong những nữ game thủ, đã phải đi tàu 23 tiếng và 2 chuyến bay để di chuyển từ miền nam Ba Lan tới Hồng Kông. Gần đây, cô gái 21 tuổi đang làm thêm tại một nhà hàng này đã phải dọn ra ở riêng vì bố mẹ cô thường xuyên cắt cáp internet để ngăn cô chơi game. "Ngày nào bố mẹ tôi cũng nói rằng tôi nên nghỉ chơi game vì nó quá trẻ con và tôi nên tập trung vào cuộc sống thực để trưởng thành hơn", Gadowska kể. "Tôi đã trả lời bố mẹ rằng: "Con xin lỗi, giờ nó đã thành một phần cuộc sống của con".

Gadowska bắt đầu chơi LOL từ bốn năm trước và nhanh chóng nhận ra rằng cô chơi rất tốt. Năm ngoái, cô gia nhập một đội toàn nữ nhưng rồi nó tan rã chỉ sau hai tháng vì không có đủ giải đấu cho họ chơi.

Địa điểm thi đấu tại Hồng Kông có một sân khấu chính với hai màn hinh LED phát trực tiếp các trận đấu. Hai đội chiến đấu với nhau trong các trận sẽ ngồi trong hàng ghế chơi game bên dưới mỗi màn hình. Các camera đặt phía trên máy tính của họ sẽ quay khuôn mặt của game thủ và hiển thị chúng trên những màn hình nhỏ hơn trong thời gian thực. Lopez kể rằng ở châu Âu kiểu thiết lập này chỉ dành cho các game thủ nam.

Xét về sự ủng hộ của cha mẹ và ông chủ, Gui và các đồng đội tại LLG có vẻ may mắn hơn những đồng nghiệp ở châu Âu. Tháng 4 vừa qua, LLG đã giành chức vô địch LOL đầu tiên trong một giải đấu ở Trung Quốc có sự tham gia của những đội nữ game thủ trên toàn châu Á. Phần thưởng dành cho các cô gái này là mức lương trung bình hàng tháng đã được tăng lên mức 1.200 USD.

Shanghai Guangchao, công ty được thành lập để điều hành LLG vào năm 2015 và hiện là một trong năm đội nữ game thủ chuyên nghiệp chơi LOL hàng đầu Trung Quốc. Họ hoạt động dựa vào hỗ trợ tài chính từ Wang Jing, một nữ doanh nhân sở hữu công ty sản xuất thiết bị đóng tàu. Shanghai Guangchao cũng điều hành một đội nữ game thủ chơi game Counter-Strike: Global Offensive và một đội nam game thủ chơi Overwatch. Wang đã chi hàng triệu nhân dân tệ mỗi năm vào các đội thể thao điện tử kể trên mà không thu về bất cứ khoản lợi nhuận nào bởi con trai của cô rất mê thể thao điện tử.

Một trong những đối thủ của LLG được đội game thủ chuyên nghiệp Invictus Gaming (IG) hỗ trợ. IG thuộc sở hữu của Wang Sicong, 29 tuổi, con trai người giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin. Sicong rất ham mê thể thao điện tử, đặc biệt là LOL. Hiện IG có các đội game thủ chơi Dota 2, LOL, StarCraft II, Crossfire và Overwatch

Jung Hye Ryung là thành viên quốc tịch Hàn Quốc duy nhất của LLG. Cô gái 23 tuổi này từng làm thủ quỹ tại một siêu thị ở Seoul trong khi tham gia các giải đấu với 4 đồng đội nam khác. LLG mời cô gia nhập đội vào năm 2015. "Trung Quốc có tiền", cô nói. "Hàn Quốc không có cả tiền lẫn các giải đấu".

Trong trận đấu BO3 cuối cùng tại Hồng Kông, LLG đã chiến tháng 2 - 0 trước đội tới từ Hàn Quốc. Cả hai game đấu đều diễn ra trong vòng chưa tới 30 phút: LLG hạ gục được nhiều tướng đối thủ hơn và các tháp phòng thủ đối phương đã bị họ phá hủy ngay từ sớm. "Họ thực sự không cùng đẳng cấp", một khán giả 17 tuổi nhận định.

Không chỉ cần kỹ năng, game thủ nữ cần cả ngoại hình và tài lẻ

Tại Trung Quốc, các đội nữ game thủ LOL phát triển mạnh như nấm sau mưa cùng với sự bùng nổ của nền tảng live stream ở quốc gia này. Live stream giúp mọi người dễ dàng xem các nữ game thủ xinh đẹp chơi game và "quyên góp" hay trong ngành gọi là donate tiền cho họ.

Xie Yi-shan, 22 tuổi, thành viên của đội nữ game thủ Đài Loan, đã kiếm sống bằng cách live stream game trên Twitch, một nền tảng live stream phổ biến trong giới game thủ trên toàn thế giới. Xie được trả tiền hàng tháng dựa theo số lượng người theo dõi kênh của cô, hiện tại đang ở mức gần 70.000. Cô nói rằng hầu hết khán giả chú ý nhiều hơn tới ngoại hình của cô hơn là kỹ năng chơi game và đó là lý do cô thường trang điểm rất kỹ mỗi khi live stream. Dẫu vậy, thi thoảng những khán giả nam vẫn có những bình luận khiếm nhã trên kênh của cô như "em xấu quá" và "ngực em quá nhỏ".

Một trong những gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, JD.com, đã thành lập đội nữ game thủ LOL vào tháng 4 năm nay và trở thành một nhà đầu tư lớn hiếm hoi tham gia ngành công nghiệp nữ game thủ của quốc gia này. Trong một bài đăng tuyển game thủ trên Weibo, JD yêu cầu nữ ứng viên gửi ảnh kèm CV và lưu ý rằng những nữ game thủ biết hát và nhảy sẽ được ưu tiên. Giờ đây, những nữ game thủ trong đội của JD không chỉ chơi game tại các giải đấu mà còn tích cực tham gia các chương trình giải trí trực tuyến và các sự kiện quảng bá của JD.

Mặc dù stream và tham dự các sự kiện thương mại có thể giúp các game thủ nữ kiếm thêm nhưng LLG đã quyết định cho các nữ game thủ của mình tiếp cận thị trường game chuyên nghiệp theo cách của các game thủ nam. Zhang đã stream game LOL trên một số ứng dụng tại Trung Quốc trong khoảng một tháng trước khi LLG quyết định rằng nó ảnh hưởng xấu tới cô và khuyên cô nên chấm dứt. "Người xem chỉ quan tâm xem tôi có hài hước hay không, có xinh đẹp hay không và biết hát hay không", cô nói.

Gui nói rằng cô và đồng đội đang dần dành được sự tôn trọng từ phía khán giả. Năm ngoái, cô kể, khán giả tại các giải đấu mà LLG tham dự thường bỏ về khi thấy các nữ game thủ bước lên sân khấu. Hiện tại, "họ nán lại vài phút để rồi nhận ra rằng những trận đấu mà chúng tôi chơi thực sự cuốn hút và tiếp tục xem".

Cha của Gui, người muốn giải cứu cô khỏi game đã nói với cô rằng: "Vì con đã chọn con đường này nên con phải làm thật tốt, đừng bỏ cuộc".

Một cuộc sống mệt mỏi

Mỗi ngày trong tuần, từ 1 giờ chiều tới 9 giờ tối, các thành viên của LLG tập luyện tại một căn phòng ngay gần ký túc xá của họ. Ký túc xá chính là căn hộ rộng 280 mét vuông của Wang và các cô gái của LLG được ở miễn phí với sự hỗ trợ của một phụ nữ giúp việc và hai nữ quản lý trong đó bao gồm Li. Theo hợp đồng, trong quá trình tập luyện các cô gái LLG phải trải qua ít nhất 12 trận xếp hạng mỗi ngày. Đôi khi, họ tạo ra các trận đấu trực tuyến với những đội game thủ nữ khác. Trong quá trình tập luyện, huấn luyện viên nam Cheng Junliang, một game thủ 26 tuổi đã về hưu, sẽ theo dõi các cô gái.

Zhang và đồng đội Yue Yang, những người ở cùng phòng, thường xuyên tập luyện thêm vào ban đêm, vượt xa số giờ cần thiết. Yang nói rằng trong lúc tập luyện cô thường xuyên quên những bữa ăn do vậy cô đã giảm gần 10 kg trong vòng hai năm gia nhập đội. Dù cao 1,65 mét nhưng cô chỉ nặng 41 kg.

Trong khi một vài quản lý của các đội khác thường cắt mạng internet của game thủ sau giờ tập thì quản lý Li chỉ khuyên các cô gái LLG nên ngủ một khoảng thời gian nhất định, không buộc họ phải làm như vậy. Wang, nhà đầu tư của LLG, đã viết thư cảnh báo các thành viên của đội về việc thức khuya và yêu cầu họ ký một cam kết rằng sẽ ngủ đúng giờ. Thế nhưng, những cô gái của LLG vẫn tiếp tục thử thách bản thân và nếu không tham gia đội game thủ chuyên nghiệp họ sẽ bị coi là những kẻ nghiện internet.

Zhang thừa nhận rằng khi còn tuổi teen, có lần cô đã chơi liên tục 60 tiếng và chỉ dừng lại khi cảm thấy quá mệt, không đủ sức để tiếp tục. Sau lần đó, cô đã ngủ nguyên một ngày. Bây giờ cô kể rằng mình đã khá hơn và luôn cố gắng nhớ rằng mình cần nghỉ ngơi. Nhưng thật khó, cô thừa nhận, "tôi không có đủ khả năng để tự kiểm soát".

"Chẳng có gì ngoài sự vui vẻ", cô nói trong khi điều khiển nhân vật của mình một cách duyên dáng như một nhà ảo thuật, gọi ra những cơn lốc và bão tố để bảo vệ đồng đội.

Theo Quartz

#Taqs: League of legened, Thương mại điện tử, nữ game thủ, Thể thao điện tử, game thủ chuyên nghiệp, game thủ nữ, nam game thủ

Viết bình luận