Công nghệ nhận diện khuôn mặt của iPhone X có thể nhận ra bạn dù đang trang điểm hay vẽ mặt màu mè, không phân biệt được chị em sinh đôi

Face ID là gì, và nó hoạt động ra sao? Liệu nó có thực sự bảo mật giống như những gì Apple đã nói?

Vào buổi giới thiệu iPhone X diễn ra ngày hôm nay, Apple đã trình làng công nghệ bảo mật bằng sinh trắc học mới nhất của mình mang tên Face ID, thay thế cho Touch ID. Theo lời đại diện của Apple, xác suất một người lạ mặt có thể mở khóa điện thoại của bạn chỉ vỏn vẹn 1 phần triệu mà thôi. Vậy Face ID là gì, và nó hoạt động ra sao? Liệu nó có thực sự bảo mật giống như những gì Apple đã nói?

Apple giới thiệu Face ID

Face ID là gì?

Face ID là tên gọi của công nghệ bảo mật mới nhất được Apple trang bị cho chiếc iPhone X. Công nghệ này sử dụng hệ các mạng thần kinh tích hợp trong con chip A11 để xử lý dữ liệu nhận dạng gương mặt. Face ID sẽ quét toàn bộ gương mặt của bạn và chuyển hóa nó thành một chuỗi mã hóa, từ đó so sánh với dữ liệu gốc lúc cài đặt Face ID.

Toàn bộ dữ liệu sẽ được lưu trữ trong con chip A11 chứ không gửi lên server của Apple, vậy nên bạn có thể yên tâm rằng thông tin gương mặt của bạn sẽ được đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, nếu muốn Face ID hoạt động thì bạn buộc phải nhìn vào iPhone, nên điện thoại sẽ không thể mở khóa nếu như bạn nhắm mắt hay đang ngủ.

TrueDepth camera là như thế nào?

Nhờ vào hệ thống TrueDepth camera, Face ID mới có thể hoạt động được. Trên thực tế, hệ thống TrueDepth camera được tạo thành từ nhiều linh kiện khác nhau, và khi kết hợp chúng lại mới có thể quét được gương mặt của người sử dụng một cách chính xác nhất.

 

Toàn bộ những linh kiện này mới tạo thành một hệ thống TrueDepth camera hoàn chỉnh

Trong số các thiết bị này, đáng chú ý nhất là Dot Projector, với khả năng chiếu 20.000 điểm sáng lên gương mặt của bạn, và các điểm sáng này sẽ được chụp lại bởi camera hồng ngoại để dựng lên mô hình gương mặt bạn dưới dạng Vector. Mô hình này sẽ được mã hóa toán học nhờ vào sức mạnh của con chip A11.

Trong trường hợp ánh sáng yếu, Face ID vẫn có thể hoạt động tốt nhờ vào đèn chiếu Flood Illuminator.

Face ID an toàn đến mức nào?

Theo lời giải thích của Apple tại buổi giới thiệu, chính các cảm biến cao cấp kết hợp với sức mạnh của bộ vi xử lý A11 khiến việc "qua mắt" hàng rào bảo vệ của Face ID gần như bất khả thi. Bạn sẽ không thể dùng ảnh để mở khóa thiết bị. Khi bạn ngủ, Face ID cũng không thể hoạt động. Xác suất một người lạ mặt có thể mở khóa thiết bị của bạn chỉ vỏn vẹn có 1 phần triệu mà thôi.

Thế nếu như tôi đeo kính, nuôi râu, hay già đi thì sao?

Khả năng ấn tượng của Face ID một phần có được nhờ vào việc Apple đã tích hợp trí tuệ nhân tạo với khả năng tự học trong chiếc điện thoại của mình. Chính vì vậy, thiết bị sẽ thích ứng dần với những thay đổi trên gương mặt của bạn, để đảm bảo rằng Face ID vẫn sẽ hoạt động kể cả khi bạn già đi.

Nên nhớ rằng, những gì Face ID ghi nhận là cấu trúc khuôn mặt của bạn, chứ không chỉ là hình ảnh gương mặt của bạn nói chung. Bởi vậy, cứ yên tâm rằng dù bạn có trang điểm hay tẩy trang thì thết bị vẫn có thể nhận ra được gương mặt của bạn. Đương nhiên là chống chỉ định với các trường hợp bịt mặt kín mít như ninja, Face ID không nhận ra được gương mặt bị che kín đâu.

Trong trường hợp xấu nhất là bạn gặp phải tai nạn khiến cho gương mặt bị biến dạng, hay bạn đi phẫu thuật thẩm mỹ, thì bạn có thể lựa chọn phương án scan mới lại Face ID từ đầu.

 

Thế còn trường hợp sinh đôi thì sao?

Trong buổi sự kiện, Apple cũng đã nêu ra chú ý rằng nếu bạn có một người anh chị em sinh đôi giống mình như đúc, mà không muốn họ sử dụng điện thoại của mình, thì bạn buộc lòng phải dựa vào mã khóa máy chứ không thể trông đợi vào Face ID.

Có thể để 2 người cùng sử dụng Face ID trên một chiếc iPhone X được không?

Không, rất tiếc là bạn và vợ bạn sẽ không thể cùng lúc sử dụng Face ID trên cùng một máy điện thoại được, do Face ID chỉ lưu trữ một gương mặt duy nhất trong đó mà thôi. Nếu bạn muốn ai đó khác có thể dùng điện thoại của mình, thì bạn sẽ phải cho họ biết mật khẩu mà thôi.

Tham khảo iMore

#Tag: nhận diện khuôn mặt, Iphone X, apple, Idface

 

Viết bình luận