6 tính năng đỉnh cao trong xe hơi nhưng... chỉ "trang trí" khi về VN

Không chỉ tàu bay, tàu thủy được lắp đặt các công nghệ tiên tiến mà giờ đây xe hơi cũng được tích hợp các tính năng hiện đại không kém. Những tính năng này được sử dụng để hỗ trợ lái xe an toàn hơn nhưng với tình hình giao thông ở nước ta hiện nay thì...

Sau đây chúng ta sẽ cùng điểm qua 6 tính năng đỉnh cao trong xe hơi nhưng... chỉ dùng để "trang trí" khi về Việt Nam.

1. Kiểm soát hành trình

Khi kích hoạt tính năng này, xe hơi mà bạn đang lái sẽ tự động điều chỉnh tốc độ xe duy trì ở một mức mong muốn, giúp bạn không cần phải nhấn chân ga mà xe vẫn chạy. Từ đó làm giảm bớt căng thẳng của người lái xe cũng như giảm tiêu hao nhiên liệu.

Nhưng ở Việt Nam thì cánh tài xế không dám sử dụng tính năng này, ngay cả ở đường cao tốc cũng không phải là ngoại lệ khi các xe lưu thông cùng chiều cũng đảo làn liên tục như "lạc rang" thì kích hoạt chế độ "tự lái" kiểu này không khác gì tự sát.

2. Cửa sổ trên nóc xe

Nếu như người nước ngoài rất thích ô thoáng phía trên xe như trong hình phía dưới thì với khí hậu Việt Nam, chả mấy khi ưu ái cho bạn sử dụng một ô cửa sổ như thế.

Cứ sáng nắng, chiều mưa, chưa kể khói bụi các kiểu thì chả có ai dại gì đi xế hộp mà chịu mở cửa sổ bên hông chứ chưa nói là trên trần xe, thà đóng kín hưởng máy lạnh còn sướng hơn!

3. Hệ thống cảnh báo lệch làn đường

Ở các quốc gia phát triển thì hệ thống này rất hữu dụng khi tự động cảnh báo nếu bạn lái xe lệch ra khỏi làn đường hay rẽ mà quên không đá xi nhan.

Tuy nhiên ở xứ sở thiên đường của chúng ta cộng với với nạn kẹt xe triền miên, hay "tệ nạn ninja làng Lead" hoành hành,... thì việc đi sai làn là không thể tránh khỏi.

Lúc ấy chắc hẳn các bác tài đã khá "khó ở" rồi mà còn nghe thêm tiếng còi hú cảnh báo nữa thì chắc cửa xe bể nát trong một nốt nhạc mất.

4. Hệ thống cảnh báo trước va chạm

Tính năng này sử dụng các camera, cảm biến để tự động nhận diện các mối nguy hiểm để đưa ra cảnh báo cho người lái. Nếu lái xe không thể phản ứng kịp thời thì hệ thống phanh sẽ được kích hoạt để đảm bảo an toàn.

Nhưng nếu có, bạn cũng đừng bao giờ cố thử kích hoạt chế độ này khi lái xe ở Việt Nam bởi những gì bạn nhận được chắc chắn sẽ là tiếng còi hú cảnh báo hòa theo nhịp rung lắc của chiếc xe khi bị phanh liên tục.

5. Hệ thống hiển thị trên kính lái

Đây được đánh giá là một tính năng đột phá khi giúp hiển thị một loạt các thông tin về xe như vận tốc, hướng đi,... lên trên kính chắn gió trước mắt bạn giúp người lái dễ dàng quan sát.

Nhưng thực tế tác dụng của nó thì ngược lại, làm người lái xe trở nên rối trí hơn.

Bởi vì lúc đã không nhìn thấy đường để chạy rồi mà lại còn thêm một đống thứ lằng nhằng trước mắt nữa thì thật khó mà xử lý tình huống bất ngờ. Ví dụ như có mấy em chó chạy ra đường hoặc mấy cô ninja Lead tạt ngang,...

6. Đèn chiếu sáng ban ngày

Barcode Magazine cho biết, ở các nước châu Âu, việc sử dụng loại đèn này gần như là bắt buộc bởi thời tiết sương mù và trời tối thậm chí trong khung giờ buổi sáng.

Thế nhưng ở Việt Nam, nếu bạn bật đèn này giữa ban ngày thì ngoài tác dụng trang trí cho xe, đôi khi bạn còn được các anh cảnh sát giao thông gọi vào "hỏi thăm sức khỏe" và nhắn nhủ đôi lời:

"Quên chưa tắt đèn pha kìa em!"

Vừa rồi là 6 tính năng thông minh trên các dòng xe hiện đại hiện đang được trưng dụng ở nước ngoài nhưng chỉ để cho có khi mang về Việt Nam.

Không biết bạn thấy thế nào? Và bạn còn biết cái nào tương tự? Nếu có hãy comment chia sẻ cùng mình và mọi người nhé!

#Nguồn: thegioididong

Viết bình luận