Sạc nhanh Super VOOC là gì? Tìm hiểu tính năng và sự khác biệt với sạc nhanh VOOC

OPPO là một trong những nhà sản xuất smartphone đi đầu về công nghệ sạc nhanh với thế hệ mới nhất là Super VOOC hỗ trợ công suất lên tới 240W. Vậy công nghệ sạc nhanh Super VOOC là gì, hoạt động ra sao?

XEM NHANH

Trong bài viết này, các bạn hãy cùng FPTShop tìm hiểu chi tiết về công nghệ sạc nhanh Super VOOC nhé.

Super VOOC là gì?

VOOC là gì?

VOOC là viết tắt của Voltage Open Loop Multi-step Constant-Current Charging, đây là một công nghệ sạc nhanh dòng điện không đổi.

Để dễ hình dung thì USB Power Delivery và Qualcomm Quick Charge sẽ tăng điện áp lên (có thể là 10V, 15V…) ở củ sạc để sạc nhanh hơn, tuy nhiên khi vào đến điện thoại, nó sẽ phải biến đổi lại thành điện áp 5V để phù hợp với điện áp pin.

Super VOOC là gì? 2

VOOC tiếp cận bằng một cách khác, đó là tăng cường độ dòng điện trong khi vẫn giữ nguyên ở 5V. Ví dụ, cùng công suất sạc 20W thì USB Power Delivery và Qualcomm Quick Charge sẽ sử dụng dòng điện 10V/2A còn VOOC sẽ là 5V/4A.

OPPO cũng cấp phép công nghệ của mình cho Vivo và OnePlus vốn đều là công ty con nhà BBK. VOOC 2.0 được cấp phép cho OnePlus với tên gọi Dash Charge, SuperVOOC 30W (5V/6A) được nhà OnePlus gọi là Warp Charge, trên thực tế chúng tương thích với nhau.

Tính đến nay, VOOC đã trải qua nhiều phiên bản gồm:

  • VOOC 2.0 (2015): Giống phiên bản đầu tiên giới thiệu năng 2014 (5V/4A)
  • Super VOOC (2018): Phiên bản kế thừa của VOOC 2.0 với 50W (10V/5A), sử dụng 2 cell pin.
  • VOOC 3.0 (2019): Nhanh hơn 23,8% so với VOOC với công suất 25W (5V/5A). Có thể sạc điện thoại lên đến 55% trong 30 phút
  • VOOC 4.0 (2020): Kế thừa của VOOC 3.0 với công suất 30W (5V/6A), có thể sạc 67% trong 30 phút.
  • Super VOOC 2.0 (2020): Cải tiến từ Super VOOC đầu tiên với 65W (10V/6.5A), nó cũng là bộ sạc đầu tiên giới thiệu công nghệ GaN.
  • Super VOOC Flash Charge (2021): Cải tiến từ bản 2.0, vẫn sử dụng công suất 65W (10V/6.5A) nhưng nó được tối ưu để sạc nhanh hơn với khả năng sạc 100% trong 35 phút.
  • Super VOOC Flash Charge 150W và Super VOOC Flash Charge 240W (2022): Tại MWC 2022, OPPO đã giới thiệu hai biến thể sắp ra mắt của VOOC, đầu tiên là Super VOOC Flash Charge 150W (20V/7.5A), có thể sạc viên pin 4.500mAh lên 50% trong 5 phút và 100% trong 15 phút. Biến thể 240W (24V/10A) có thể sạc đầy pin lên 100% trong 8 phút 9 giây hoặc 50% trong 3 phút 24 giây. 

Tất cả các phiên bản của VOOC đều yêu cầu cáp độc quyền để hoạt động, vì vậy bạn không nên làm mất dây sạc kèm theo máy của mình.

Sạc nhanh Super VOOC là gì?

Để dễ hình dung thì VOOC sử dụng dòng sạc cao (>4A) với điện áp thấp (5V). Tuy nhiên việc tiếp tục tăng dòng sạc lên quá cao có thể gây nguy hiểm, vì vậy OPPO chọn giải pháp mắc nối tiếp 2 cục pin để sạc với điện áp 10V, về cơ bản thì mỗi cục pin vẫn nhận nguồn điện 5V. Đó chính là sạc nhanh Super VOOC.

Super VOOC là gì? 3

Tuy nhiên, Super VOOC Flash Charge 150W và Super VOOC Flash Charge 240W có thể OPPO tiếp cận bằng cả hai cách: Tăng dòng sạc và Tăng điện áp, tuy nhiên vì những thiết bị thương mại chưa được bán ra nên đây mới chỉ là dự đoán.

Super VOOC là gì? 5

Sạc nhanh Super VOOC có an toàn?

Sau 8 năm kể từ khi giới thiệu, công nghệ sạc VOOC nói chung đã chứng minh được tính an toàn của mình. Trong mỗi thế hệ VOOC cũng như Super VOOC, OPPO đều giới thiệu rất nhiều giải pháp phần cứng lẫn phần mềm nhằm đảo bảo an toàn cho thiết bị, chống cháy nổ, chống quá nhiệt, chống chai pin.

Super VOOC là gì? 6

Dù sạc siêu nhanh, tuổi thọ pin các thiết bị OPPO vẫn cực kỳ ấn tượng, không hề thua kém hay thậm chí là còn tốt hơn một số thiết bị không hỗ trợ sạc nhanh.

Ưu nhược điểm của sạc nhanh Super VOOC

Ưu điểm dễ thấy nhất của công nghệ sạc nhanh Super VOOC nói riêng và các biến thể của VOOC nói chung là giúp bạn tiết kiệm thời gian. Trong khi chờ đợi công nghệ pin có những đột phá mới thì sạc nhanh vẫn là giải pháp tốt nhất hiện tại giúp điện thoại của bạn nạp đầy năng lượng trong tình huống khẩn cấp.

Tuy nhiên, VOOC cũng có nhược điểm, đó là vì công nghệ này được độc quyền bởi OPPO và nó yêu cầu cáp sạc riêng. Dù OPPO đã cấp phép cho nhiều nhà sản xuất, tuy vậy hệ sinh thái của nó chưa thực sự phổ biến. USB Power Delivery dù không sạc nhanh như Super VOOC nhưng nó lại phổ biến hơn nhiều, tương thích hầu hết mọi laptop, điện thoại, máy tính bảng hiện nay.

Viết bình luận