iPhone thời 2017: Đâu phải chỉ có "nhà giàu" mới mua được

Ở thời điểm mới ra mắt và cho đến tận cách đây 3 hay 4 năm, iPhone là một chiếc điện thoại của sự sang chảnh và rất nhiều người muốn sở hữu nhưng không phải ai cũng mua được. Và giờ đây khi smartphone đã được phổ thông hóa, việc sở hữu iPhone cũng không còn khó khăn như xưa.

Thị trường smartphone 2017: Chỉ từ 2 triệu đồng là đã có iPhone

Và cụ thể là iPhone 4s cũ hay iPhone 5 bản khóa mạng có giá chỉ xấp xỉ 2 triệu đồng hoặc thấp hơn. Những ai có gần 6 triệu cũng có thể mua được iPhone 6s 16 GB khóa mạng.

Xét trên phương diện hàng chính hãng, chỉ từ 6 triệu đồng là bạn đã có máy mới (iPhone 5s) hoặc máy đã qua sử dụng nhưng vẫn còn bảo hành. Và khi nhìn vào danh sách iPhone đang được bán chính hãng, có thể thấy rằng Apple đã phủ rộng từ phân khúc tầm trung cho đến cao cấp, qua đó ai cũng có thể mua được iPhone.

Điều này khác hẳn so với vài năm về trước khi giá iPhone thường cao ngất ngưởng và không phải ai cũng sở hữu được hàng chính hãng mới 100%.

iPhone giá dễ chịu hơn xưa: Tất cả đều đã nằm trong tính toán của Tim Cook

Trong lần chia sẻ với Fortune, CEO của Apple, Tim Cook nghĩ rằng dòng iPhone và iPad giờ đây không còn dành cho giới nhà giàu nữa.

"Nếu các bạn nhìn qua các dòng sản phẩm của chúng tôi, bạn có thể mua được một chiếc iPad với mức giá dưới 300 USD. Và bạn cũng có thể mua được một chiếc iPhone có giá bán tương tự".

"Chúng tôi chắc chắn sẽ không có đến cả tỉ thiết bị đang hoạt động nếu như chúng tôi chỉ bán cho giới nhà giàu" - Tim Cook chốt lại.

Dựa trên lời nói của Tim Cook và tình hình giá bán các sản phẩm của Apple tại Việt Nam lẫn một vài quốc gia có thu nhập trung bình trên thế giới. Ta có thể thấy rằng Apple đang cố gắng "bình dân hóa" để tiếp cận được với nhiều đối tượng người dùng hơn. 

Nhưng vì sao Apple lại cần phải làm thế?

Nhắc đến Apple, các bạn sẽ nghĩ đến một công ty sở hữu các thiết bị với logo quả táo cắn dở đầy sang chảnh. Nhưng thị trường smartphone hiện giờ không còn như xưa. Đã có quá nhiều hãng nhảy vào cuộc chơi này, đặc biệt là các hãng smartphone Trung Quốc với những mẫu mã hấp dẫn người dùng.

Điều này đã làm tình hình kinh doanh của Apple gặp khó khăn. Trong quý 2/2017 vừa qua, theo IDC, số lượng smartphone được lên kệ đã giảm 1.3% so với cùng quý năm ngoái. Và số lượng iPhone lên kệ chỉ tăng có 1.5%.

Ở các thị trường lớn, nhu cầu mua sắm smartphone của người dân đã gần như bão hòa, đối với Apple, họ còn gặp khó khăn tại những thị trường đông dân như Trung Quốc.

Vì vậy để duy trì được doanh số cũng thu lợi nhuận trong những quý kế tiếp, Apple phải nhắm đến những thị trường nơi người dân vẫn có nhu cầu sắm smartphone cao (như Ấn Độ) hoặc ưa chuộng mặt thương hiệu (Việt Nam).

Và làm sao để người dân nơi đây mua được iPhone chính hãng? Câu trả lời: Giảm giá các dòng iPhone đời cũ hoặc đem các model cũ quay trở lại (có nâng cấp dung lượng bộ nhớ trong) với giá bán vừa phải.

Công thức này đã chứng minh được sự hiệu quả của nó. Tại Thế Giới Di Động, khi iPhone 5s hay iPhone 6 32 GB được giảm giá hay có giá tốt, chúng ngay lập tức lọt vào top smartphone bán chạy nhất tuần.

Kết

Phương thức không khai tử các model cũ, thay vào đó giảm giá để mở rộng "độ phủ sóng" trên nhiều phân khúc khác nhau đã phần nào giúp Apple có thêm được doanh số tại các thị trường đang phát triển.

Về phía người dùng, chúng ta có thêm nhiều lựa chọn cho iPhone chính hãng, kết hợp với các chương trình hỗ trợ tài chính như trả góp, người Việt sẽ dễ dàng sở hữu iPhone hơn bao giờ hết. Qua đó lợi cả đôi đường.

#Nguồn: thegioididong

Viết bình luận