Benchmark rất khủng, giá rất mềm nhưng phải tới đầu 2018 mới nên mua Coffee Lake - Đây là lý do!

Tuy rẻ và khỏe là vậy, nhưng Coffee Lake có vẻ vẫn chưa phải là lựa chọn hợp lý đối với những người sử dụng máy tính tại thị trường Việt Nam.

Năm 2017 có lẽ là một năm hết sức sôi động của thị trường CPU, với sự xuất hiện của dòng chip Ryzen đến từ AMD với đặc điểm là "rẻ và khỏe", cùng với hiệu năng tốt. Có thể nói Ryzen chính là con bài được AMD tung ra để giành lại thị trường CPU đã bị Intel thống trị trong suốt gần 1 thập kỷ qua.

Chính bởi sự đe dọa đến từ Ryzen là quá lớn, mà Intel buộc lòng phải rút ngắn vòng đời của thế hệ CPU thứ 7 Kaby Lake để sớm trình làng dòng chip Coffee Lake tới với người sử dụng. Hơn nữa mức giá được Intel công bố cho Coffee Lake cũng hết sức "dễ chịu", cho thấy tham vọng muốn đè bẹp Ryzen ở cả phân khúc thấp của ông lớn này. Và quả thật, những kết quả benchmark, cũng như những nhận định của chuyên gia đã khiến cả AMD lẫn giới game thủ phải đứng ngồi không yên, khi mà Coffee Lake thực sự "mạnh gấp rưỡi, nhưng giá không đổi"so với Kaby Lake.

 

Đương nhiên người hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc chiến CPU giữa Intel và AMD chính là người tiêu dùng, khi bây giờ họ đang có rất nhiều lựa chọn khi build một cỗ máy tính cho riêng mình. Tuy nhiên, với những người đang mong chờ Coffee Lake với lý do muốn build một cỗ máy giá rẻ nhưng chạy khỏe, thì có lẽ họ sẽ còn phải chờ tới đầu năm 2018, bởi ở thời điểm hiện tại Coffee Lake vẫn chưa phải lựa chọn hợp lý về giá thành. Tại sao lại như vậy?

Lý do đầu tiên là bởi, mặc dù Coffee Lake có mức giá không đổi so với Kaby Lake, tuy nhiên CPU thế hệ thứ 8 của Intel lại không có khả năng tương thích ngược với các mainboard đời trước. Socket của Coffee Lake là LGA 1151v2, không tương thích được trên LGA 1151 cũ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc muốn nâng cấp lên Coffee Lake, người sử dụng sẽ phải nâng cấp luôn cả mainboard.

 

Chính vì vậy, mà lợi thế về giá thành/hiệu năng của Coffee Lake ở thời điểm hiện tại vẫn chưa thể phát huy được sức mạnh. Trên thị trường hiện tại mới chỉ có dòng mainboard Z370, và loại rẻ nhất bây giờ cũng có mức giá hơn 4 triệu đồng. Nếu bạn là người chịu chơi, sẵn sàng nâng cấp lên i7-8700K, thì việc bỏ tiền ra mua mainboard Z370 hoàn toàn không phải là vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn là người hướng đến p/p, muốn đạt được hiệu năng tối đa trên một mức giá tối ưu, thì việc bỏ hơn 4 triệu đồng cho một chiếc mainboard Z370 để lắp chip i3-8100 là một lựa chọn chẳng hề hợp lý chút nào. Lựa chọn hợp lý hơn trong tình huống này là dòng mainboard H370, H310 và B360 với giá thấp hơn - tuy nhiên phải đến tháng 2 năm 2018 dòng mainboard này mới xuất hiện trên thị trường.

 

Bên cạnh đó, còn một lý do nữa khiến các dân chơi máy tính khó lòng nâng cấp lên Coffee Lake trong năm nay, đến từ chính các nhà cung cấp. Theo thông tin từ các nhà phân phối cũng như một số nhà bán lẻ, thì số lượng chip Coffee Lake cho tất cả các dòng cấp cho Việt Nam trong năm 2017 chỉ vỏn vẹn 3000 chiếc, rõ ràng là không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Kể cả khi bạn có sẵn tiền build một dàn máy chạy chip Coffee Lake, bạn vẫn có thể phải đối diện với thông báo "hết hàng" đến từ nhà phân phối.

Vậy nên trong vòng ít nhất 3 tháng tới, có lẽ "Cà phê" vẫn chưa phải là lựa chọn hợp lý nhất đối với người sử dụng máy tính tại Việt Nam.

 

#Nguồn: Genk

Viết bình luận