Tác hại của công nghệ sạc nhanh?

Hầu hết điện thoại cao cấp ngày nay cũng đều có sạc nhanh dù rằng vẫn là công nghệ cũ. Các hãng thay vì tăng thêm dung lượng thì tập trung phát triển các tính năng tiết kiệm PIN cho máy, hay công nghệ tránh gây ảnh hưởng tới tuổi thọ PIN.

Vậy sạc nhanh có làm giảm tuổi thọ PIN không?

Tác hại của công nghệ sạc nhanh?

Một củ sạc thông thường có công suất ra từ 5 tới 10W nhưng một củ sạc nhanh thì cao hơn tới 8 lần. Lấy ví dụ, một chiếc iPhone có sạc nhanh 18W, Galaxy Note10 là 25WSamsung còn có củ sạc 45W, Oppo có củ sạc 65W. Các hãng khác thì thậm chí còn cao hơn. Bạn cứ yên tâm vì sạc nhanh sẽ không làm tổn hại tới pin trong máy của bạn.

Công nghệ sạc nhanh sẽ diễn ra theo 2 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, pin sẽ cố đẩy điện áp lên cao nhất để pin từ 0% hoặc gần cạn kiệt có thể lên tới 50-70% trong thời gian nhanh nhất, thường là 15-30 phút. Ở khúc này, pin có thể hấp thu được nhiều năng lượng nhất mà không gây ảnh hưởng gì xấu cho pin.

Tác hại của công nghệ sạc nhanh?

Sang giai đoạn thứ hai, khi này pin đã được 70-80% và các hãng điện thoại đều phải giảm tốc độ sạc xuống để tránh gây hại cho pin. Hãy hình dung như này về sạc nhanh, bạn có một cái chảo cạn khô được đun cực nóng và đổ nước vào thì nước sẽ hấp thụ rất nhanh, pin khi cạn kiệt cũng vậy. Còn khi tiếp tục đổ nước thì chảo không thể hấp thụ nhanh và phần dư thừa này nếu là pin sẽ gây hậu quả xấu.

Tác hại của công nghệ sạc nhanh?

Việc của các nhà sản xuất điện thoại là quản lý các giai đoạn sạc nhanh này sao cho tốt, hệ thống quản lý pin là một ví dụ. Nó sẽ quyết định mức điện áp nào là phù hợp nhất để pin vừa sạc nhanh nhất mà không bị giảm tuổi thọ.

Theo: Tinh Tế