Google "chứng minh" Apple đã đúng khi loại bỏ jack 3.5 mm

Khi nhắc đến dòng smartphone tiên phong khai tử jack tai nghe 3.5mm thì người ta sẽ nghĩ ngay đến bộ đôi iPhone 7, 7 Plus của Apple. Nhưng chúng sẽ sớm không còn là người duy nhất bởi Google cũng vừa tham gia và giải thích về "trào lưu" này thông qua 2 mẫu Pixel mới.

Còn nhớ lúc iPhone 2016 ra mắt, người dùng không chỉ chê Apple thiếu sáng tạo trong thiết kế mà còn khá hụt hẫng khi bộ đôi này đã bị loại bỏ jack tai nghe 3.5 mm truyền thống.

Tuy bị thiên hạ "ném đá" suốt thời gian đầu vì sự bất tiện phải dùng chung với cổng Lightning, nhưng sau đó không lâu các hãng smartphone khác cũng dõi theo động thái này của Apple. Chẳng hạn như Motorola Moto Z, HTC U Ultra & U11, Xiaomi Mi 6 và smartphone của cha đẻ Android là Andy Rubin.

Tai nghe không dây Google Pixel Buds

Và mới đây nhất, Google cũng đã nhập hội "smartphone nói không với jack tai nghe 3.5mm" bằng 2 mẫu flagship: Pixel 2 và Pixel 2 XL. Theo đó, Giám đốc Sản phẩm của Google, Mario Queiroz đã giải thích trường hợp này với trang Techcrunch như sau:

"Lý do lớn nhất để loại bỏ cổng tai nghe trên Pixel 2 và Pixel 2 XL là để tạo ra một con đường thiết kế cơ học cho tương lai. Chúng tôi muốn có màn hình gần cạnh hơn... Năm ngoái có thể là quá sớm nhưng năm nay thì đã có nhiều điện thoại đi theo cùng xu hướng trên thị trường".

Tương tự chiến lược của nhà Táo, Google cũng tung ra tai nghe không dây Pixel Buds với nhiều chức năng vượt trội nhằm cạnh tranh trực tiếp với Apple Airpods. Dự kiến, Pixel Buds sẽ được tung ra thị trường từ tháng 11/2017 với giá 159 USD (khoảng 3.6 triệu đồng) cùng các tùy chọn màu sắc như đen, trắng hoặc xanh biển.

Có thể thấy việc loại bỏ cổng tai nghe 3.5mm trên smartphone màn hình vô cực là điều hết sức cần thiết, một mặt tối ưu hóa được thiết kế, mặt còn lại có thể nhường chỗ trống cho các trang bị hiện đại khác.

Điển hình như iPhone 7, trong quá khứ Apple từng lý giải việc bỏ cổng tai nghe 3.5 mm là:

Việc tăng kích cỡ của mô-đun camera buộc các kỹ sư thiết kế phần cứng của Apple phải thay thế hoặc loại bỏ một trong các thành phần khác trên bo mạch của thiết bị.

Và Apple đã quyết định thay đổi vị trí của “driver ledge”, một bảng mạch nhỏ có chức năng điều khiển màn hình hiển thị và đèn nền trên iPhone, thường nằm ở vị trí trên cùng của điện thoại và đưa xuống phía cạnh dưới của thiết bị, nhường chỗ cho vị trí mô-đun mới của camera.

Vị trí tốt nhất mà nhóm phát triển của Apple nhận ra có thể đặt “driver ledge” đó là cạnh dưới, trùng với nơi đặt jack tai nghe 3.5 mm trước đây.

Cuối cùng, các kỹ sư của Apple đã quyết định thử xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu loại bỏ jack 3.5 mm và họ nhận thấy điều này mang lại khá nhiều lợi ích, trong đó quan trọng nhất Apple có thể tăng được kích cỡ của pin trên iPhone 7 và 7 Plus.

Mặc dù có rất nhiều người phản đối việc Apple khai tử jack 3.5mm, nhưng đổi lại iPhone 7 đã không phải chịu chung số phận với Note 7. Đó là vừa cố chạy theo độ mỏng, vừa cố tăng dung lượng pin để rồi nhận lấy thảm cảnh cháy nổ đến tận 2 lần.

Thấy vậy, năm nay Samsung đã tích hợp thỏi pin dung lượng thấp hơn cho Note 8, thậm chí còn nhỏ hơn của Galaxy S8 Plus. Nhiều khả năng, Samsung muốn có thêm không gian để tích hợp cơ chế 4.096 điểm lực nhấn và bút S Pen.

Riêng bạn, bạn có cảm thấy việc loại bỏ jack 3.5mm trên smartphone hiện nay là đã hợp thời và sự bất tiện trong một số trường hợp có thể châm chước được?

#Nguồn: thegioididong

Viết bình luận